Hoa tử đằng có độc không?

Hoa tử đằng được biết đến với vẻ đẹp thần tiên. Bên cạnh những ý nghĩa về tình yêu, hoa tử đằng còn là biểu tượng cho sự may mắn và tài lộc. Hoa tử đằng tưởng chừng như rất quen thuộc với mọi người, thế nhưng hoa tử đằng có độc không thì lại không nhiều người biết. Qua bài viết này, hãy cùng Hoatructuyen.net tìm hiểu nhé.

Hoa tử đằng có độc không?

Đặc điểm của hoa tử đằng

Hoa tử đằng còn được gọi là cây sắn tía, đậu tía, cây chu đằng, tên tiếng Anh là Chinese Wisteria, tên khoa học là Wisteria Sinesin, thuộc họ Fabaceae, đây là loài hoa có nguồn gốc từ châu Á: Nhật Bản và Trung Quốc. Theo tiếng Hán Việt, “tử” có nghĩa là màu tím, còn “đằng” có nghĩa là dây leo. Hoa tử đằng là loài hoa có nhiều màu sắc đa dạng như: trắng, hồng, tím. Nhưng màu tím là màu hoa được yêu thích nhất và đẹp sang trọng, quý phái nhất.

Hoa tử đằng có độc không?

Hoa tử đằng được biết đến với vẻ đẹp thần tiên

Tử đằng phổ biến cả ở Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Do phát triển mạnh ở vùng ôn đới nên khi trồng ở Việt Nam, cây tử đằng rụng lá mạnh vào mùa đông. Tuy rằng cây tử đằng phát triển rất tốt khi về Việt Nam nhưng do đặc tính “ngủ đông” nên tử đằng có sẽ có mùa rụng lá trước và sau Tết Nguyên Đán.

Hoa tử đằng mọc thành từng chùm tia dài mảnh buông lơi như dòng thác đổ tung bọt trắng xoá, hoa tử đằng có 3 màu phổ biến là trắng, hồng, tím. Trung bình trồng hoa tử đằng từ 4-5 năm mới có hoa.

Ý nghĩa của hoa tử đằng

Với đặc điểm mọc thành chùm, ý nghĩa của hoa tử đằng tượng trưng cho ý thức đoàn kết của cả một dân tộc. Tuy rằng thời gian hoa sống rất lâu, thế nhưng để tử đằng ra hoa thì cần phải mất một thời gian dài chăm sóc, vun trồng, phải kiên nhẫn chờ đợi trong thời gian dài thì cây mới nở hoa, ví như tình cảm cũng phải cần một thời gian dài vun đắp, quan tâm, chăm sóc lẫn nhau và cùng nhau vượt qua những thử thách thì mối tình ấy mới đơm hoa kết trái, đậm sâu và lâu bền được.

Hoa tử đằng có độc không?

Hoa tử đằng cần nhiều thời gian và công sức chăm sóc

Ở phương Tây, mọi người dành tặng hoa tử đằng cho người thân yêu để bày tỏ sự yêu mến, trân trọng và sự ngưỡng mộ đến họ.

Hoa tử đằng có độc không?

Hoa tử đằng có độc không? Hoa tử đằng là loài hoa được nhiều người yêu thích, tuy nhiên loài cây họ đậu này chứa độc đố trên toàn bộ thân cây, trừ hoa. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn phải loài cây này có thể gây buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy, khi đó người trúng độc cần được cấp cứu bằng việc truyền tĩnh mạch và dùng thuốc chống nôn.

Tuy rằng hoa tử đằng mang chất kịch độc có thể lấy mạng người, nhưng hoa tử đằng cũng có nhiều công dụng trong y học. Thân, vỏ hoa và quả của cây này đều có thể làm thuốc, có tác dụng tiêu độc khử trùng, chỉ tả, lá non và cánh hoa tử đằng có thể làm thực phẩm.

Hoa tử đằng có độc không?

Hoa tử đằng chứa chất độc gây nguy hiểm 

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn “Hoa tử đằng có độc không” nhé.