Ý nghĩa của hoa hải quỳ– loài hoa mộc mạc

Hoa hải quỳ mang vẻ đẹp kiêu sa là loài hoa được nhiều người ưa thích. Tuy vậy ít ai hiểu được hết ý nghĩa của loài hoa xinh đẹp kia. Vì thế bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về ý nghĩa của hoa hải quỳ nhé.

Ý nghĩa hoa hải quỳ

Đặc điểm hoa hải quỳ

Cây hoa hải quỳ có tên khoa học là Malus spectabilis Borkh, họ Chè – Theaceae thuộc loại cây thân gỗ, dạng bụi, sống lâu năm, chiều cao khoảng 0,5-4m. Cây hoa hải quỳ được đánh giá là loại cây quý sánh ngang với các loại hoa đỗ quyên hay trà truyền thống.

Cây hoa hải quỳ phân nhiều cành nhánh, vỏ cây màu nâu, có gai. Lá hoa hải quỳ hình bầu dục thuôn dài, màu xanh đậm và bóng, dầy, mép lá có răng cưa ngắn, lá rụng vào mùa hè.

Ý nghĩa của hoa hải quỳ– loài hoa mộc mạc

Hoa hải quỳ mang vẻ đẹp kiêu sa

Hoa hải quỳ rất duyên dáng hơi giống hoa trà nhưng to và khum hơn. Từng đoá hải quỳ với những cánh hoa dầy, bóng, mép tròn trịa xinh xắn trông rất đẹp mắt và dịu dàng ôm lấy những nhụy hoa vàng óng mượt mà.  Hoa hải quỳ được phân thành loại hoa đơn và kép, chúng đều có nhiều màu sắc từ trắng, xanh, hồng đậm nhưng phổ biến nhất vẫn là màu đỏ thắm. Hoa hải quỳ thường nở kéo dài từ tết đến tháng 3-4 hàng năm, mỗi bông hoa tươi khá bền kéo dài từ 4-5 ngày không kể nụ. Không những thế hải quỳ rất sai hoa, hoa mọc ở nách lá xen dầy nổi bật trên nền lá xanh mượt.

Ý nghĩa của hoa hải quỳ– loài hoa mộc mạc

Từng đoá hải quỳ với những cánh hoa dầy, bóng, mép tròn trịa xinh xắn

Hải quỳ cũng có quả, mỗi quả có khoảng 2-4 hạt. Quả hải quỳ thường thu hái trong khoảng tháng 9-10 . Hạt sau khi thu được sẽ được phơi nắng nhẹ để để kích thích hạt nảy mầm.

Ý nghĩa hoa hải quỳ trong cuộc sống

Ngay từ tên gọi, hoa hải quỳ đã mang rất nhiều ý nghĩa. Hoa hải quỳ còn có tên khác là hoa hải đường. Trong tiếng Hán, chữ đường còn hàm ý là “ngôi nhà lớn”, vì vậy cái tên “hải đường” chính là loài hoa tượng trưng cho cuộc sống phú quý viên mãn, cuộc sống sum vầy, anh em hoà hợp, tình bạn keo sơn bền chặt. Hoa hải quỳ nở vào mùa xuân nên còn mang đến nhiều may mắn, làm ăn phát lộc phát tài.

Cũng vì những ý nghĩa của hoa hải quỳ mà người ta thường chọn mua tranh vẽ hoa hải quỳ làm quà tặng vào những sự kiện quan trọng như tân gia, khai trương hay vào các dịp lễ tết,…với mong muốn chúc gia chủ có một năm phú quý vinh hoa, sớm thăng quan, tiến chức.

Ý nghĩa của hoa hải quỳ– loài hoa mộc mạc

Hoa hải quỳ nở vào mùa xuân nên còn mang đến nhiều may mắn

Trong phòng khách hay trên bàn làm việc nên có một chậu hoa hải đường, nhằm tăng vận may và giúp công việc được suôn sẻ, thuận lợi, tình thân gia đình ngày càng thêm gắn kết và thể hiện sự hiếu khách.

Cây hải quỳ còn được trồng trong vườn, trồng trong chậu để trang trí sân vườn, cho ngôi nhà thêm sinh động.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu thêm nhiều hơn về ý nghĩa của hoa hải quỳ nhé.