Tác dụng thần kỳ của hoa kim châm

Cây hoa kim châm là loài hoa không chỉ đẹp mà còn mang trong mình nhiều công dụng quý đối với sức khoẻ. Bài viết của Hoatructuyen.net sẽ tổng hợp toàn bộ tác dụng của hoa kim châm đến các bạn.

Tác dụng của hoa kim châm

Trị viêm tuyến sữa, ít sữa: Hoa kim châm 25g, thịt nạc heo 100g, hành trắng 1 cọng. Cho vào một lượng nước thích hợp nấu tới khi thịt heo chín, chia đều làm 2 lần dùng trong ngày, ăn thịt, uống nước, uống liên tục 7 ngày.

Giảm khó chịu mãn kinh: Phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh, nếu có triệu chứng “bốc hỏa” (lâu lâu thấy có cơn nóng bừng bừng lên, khó chịu) thì sử dụng 10g hoa kim châm, lá dâu (tằm ăn) 20g nấu canh ăn hàng ngày.

Tác dụng thần kỳ của hoa kim châm

Hoa kim châm có nhiều công dụng quý đối với sức khoẻ

Trị mất ngủ: Hoa kim châm 30g, cho vào 1 lượng nước vừa phải, nấu trong nửa tiếng, cho thêm 1 ít đường phèn, nấu thật sôi, uống trước khi đi ngủ 1 giờ.

Trị vàng da: Rễ hoa kim châm  15g giã nhỏ, vắt lấy nước cốt uống. Y học cổ truyền quan niệm rằng vàng da (hoàng đản) do thấp nhiệt hoặc huyết ứ. Hoa kim châm  trừ thấp nhiệt nên trị vàng da rất có lý.

Trị chứng chảy máu (chảy máu mũi, xuất huyết dưới da…): Hoa kim châm 20g, cá diếc 1 con (200g). Cá diếc để nguyên con còn sống, không đánh vảy, không mổ bỏ ruột, chỉ rửa sạch với nước muối pha hoặc nước có pha dấm cho hết nhớt, cho cá vào xoong luộc với lượng nước vừa phải. Cá chín thì gỡ lấy thịt cá, bỏ vảy, bỏ ruột, xương cá giã ra và lấy nước luộc cá để lọc lấy nước dùng. Lá hoa kim châm rửa sạch thái thật nhỏ.

Xào thịt cá với hành và chút dầu ăn, đun sôi nước luộc cá (nước dùng) cho lá hoa kim châm (đã thái nhỏ) và cá đã xào vào nấu chín, nêm nếm vừa miệng, ăn cả cái và uống nước. Cách ngày ăn một lần.

Trị tiểu buốt, tiểu gắt, tiểu nóng: Rễ hoa kim châm 15g, mã đề 12g, râu ngô 12g, sắc với 3 chén nước, còn 1 chén, chia làm 2 lần uống trong ngày, uống liên tục 5-15 ngày.

Tác dụng thần kỳ của hoa kim châm

Hoa kim châm là vị thuốc quý được ưa chuộng

Trị trĩ nội: Hoa kim châm 30g, cho vào một lượng nước thích hợp nấu 1 giờ. Khi nước sôi, thêm vào một ít đường đỏ, để đến khi còn âm ấm, uống trước bữa ăn sáng 1 giờ. Uống liên tục 3-5 ngày.

Trị trong họng lúc nào cũng thấy như vướng vật gì (mai hạch khí): Hoa kim châm 30g, gạo tẻ l00g. Cho hoa vào chảo, thêm một ít dầu, muối, sao lên rồi nấu chung với gạo đã vo kỹ thành cháo. Cháo chín thì chia làm 2-3 lần ăn, ăn hết trong ngày.

Trị trong người nóng nảy bực bội, phiền toái, khó ngủ: Hoa kim châm 30g, đường phèn 15g. Hoa kim châm  rửa sạch thái vụn, sau cho vào nồi đổ nước sắc trong 20 phút, được bắc ra cho đường phèn vào đánh tan. Uống vào buổi tối trước lúc đi ngủ.

Những người cao huyết áp, nhất là bệnh do thần kinh căng thẳng, hàng ngày, có thể dùng hoa kim châm nấu canh ăn hoặc nấu lấy nước uống có tác dụng rất tốt.

Những lưu ý khi dùng Hoa kim châm Đà Lạt:

Không dùng Hoa kim châm  để ăn sống vì sẽ dễ bị ngộ độc. Dùng Hoa kim châm ở liều cao có thể gây mờ mắt. Những người dạ dày và ruột có thân nhiệt thấp, thấp độc, không nên dùng.

Tác dụng thần kỳ của hoa kim châm

Sử dụng đúng cách sẽ giúp hỗ trợ cho sức khoẻ của bạn

Cách dùng Hoa kim châm: 15-20 bông (tươi hoặc khô)/ ngày, 1 lần / ngày (uống bất kỳ lúc nào thuận tiện)

Cách làm:
Bạn nấu với 250 ml nước trong khoảng 15 phút, khi lượng nước giảm còn 1/2 thì dùng (uống ấm hoặc lạnh đều được). Chỉ uống nước, không cần dùng hoa.

Lưu ý khi mua Hoa kim châm:

Chính vì những tác dụng của hoa kim châm kể trên nên hoa kim châm rất được ưa chuộng. Khi mua hoa tại chợ, hoa kim châm ở dạng búp màu vàng nhạt, cuống xanh. Các bà nội trợ vẫn mua hoa để làm lẩu, nấu canh, nhồi thịt…Chú ý đừng nhầm lẫn với nấm kim châm (màu trắng) của Trung Quốc.