Ý nghĩa của hoa mào gà – sự hi sinh cao thượng

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về là những châu hoa mào gà đỏ thắm lại toả sắc rực rỡ trước cổng nhà. Hoa mào gà không những đẹp sang trọng, mặn mà mà nó còn mang trong mình những ý nghĩa rất đặc biệt. Hãy cùng Hoatructuyen.net tìm hiểu ý nghĩa của hoa mào gà nhé.

Ý nghĩa của hoa mào gà

Sự tích hoa mào gà

Ngày xưa mọi chú gà mái đều có trên đầu một mào đỏ rất đẹp. Sáng sớm thức dậy Gà Mơ tự soi mình trong vũng nước và vô cùng tự hào về chiếc mào xinh đẹp của mình.

Mọi vật đều xuýt xoa: “Chiếc mào mới thật xinh xắn làm sao, trông Gà Mơ thật đáng yêu”. Gà mơ vui vẻ đi kiếm ăn khắp nơi rồi chợt nó nghe tiếng khóc nỉ non của một bạn cây liên chạy đến hỏi:
– Bạn làm sao thế?
Cây rơi hạt nước mắt trong suốt như hạt sương xuống gốc và sụt sịt bảo:
– Các cây quanh đây, cây nào cũng có hoa mà chỉ có mỗi mình tôi là không có hoa.

Ý nghĩa của hoa mào gà – sự hi sinh cao thượng

Hoa mào gà có sự tích rất thú vị

Chưa nói dứt câu, cây lại bật khóc, nước mắt cứ rơi lã chã xuống đất. Gà Mơ an ủi bao nhiêu cũng không thể làm cây nín. Gà Mơ nghĩ một lúc rồi quyết định:
– Vậy tôi cho bạn bông hoa đỏ trên đầu tôi nhé!
Cây vui mừng sung sướng vẫy lá rối rít:
– Bạn cho tôi thật sao! Cám ơn bạn!

Sáng hôm sau, mọi người vô cùng ngạc nhiên khi thấy chiếc mào đẹp đẽ của Gà Mơ biến đâu mất. Còn cái cây bên bể nước thì lại có một chùm hoa đẹp rực rỡ y hệt chiếc mào của Gà Mơ.
Cây hoa sung sướng vươn mình đón ánh mặt trời nhuộm màu nắng cho bông hoa thêm đỏ thắm. Cây tự hào kể cho mọi người nghe câu chuyện về lòng tốt của Gà Mơ. Thế là từ đó mọi người gọi cây đó là cây hoa mào gà.
Trên đầu Gà Mơ giờ đây cũng nhú lên một chiếc mào mới nho nhỏ, xinh xinh rồi đấy.

Ý nghĩa của hoa mào gà

Ý nghĩa của hoa mào gà tượng trưng cho người anh hùng, tấm lòng cao thượng sẵn sàng hy sinh cho người khác.

Còn theo phong thuỷ hoa mào gà có tác dụng mang đến may mắn tiền tài và cuộc sống bình an cho gia đình. Chính vì ý nghĩa đó nên hoa mào gà thường được chưng bày trước cửa nhà vào những dịp lễ Tết.

Ý nghĩa của hoa mào gà – sự hi sinh cao thượng

Hoa mào gà mang trong mình nhiều ý nghĩa

Nhiều người nghĩ rằng hoa mào gà chỉ có màu đỏ, nhưng thật ra hoa mào gà có nhiều màu hơn thế, ngoài màu đỏ còn có hoa mào gà vàng, hoa mào gà cam. Ngoài việc trang trí thì hoa mào gà còn có thể làm thực phẩm và chữa bệnh. Tại Nepal, hoa mào gà được chế biến thành món cháo gọi là sattoo; Ở Peru và Ecuardo, hoa mào gà được sử dụng để làm đồ uống.

Trên đây là tất cả ý nghĩa của hoa mào gà. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ thêm yêu loài hoa này nhé.